Cân xe tải

Tuyên Quang: Có trạm cân, xe tải giảm tung hoành trên QL2

Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tải trọng xe tại Trạm CSGT Hàm Yên (Tuyên Quang).

Sau hơn 3 tháng có trạm cân, tuyến QL2 qua huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã phát huy hiệu quả tích cực, hạn chế xe quá tải, góp phần đảm bảo ATGT và kết cấu hạ tầng giao thông trên tuyến.

16h chiều 8/1, lực lượng CSGT của Trạm Kiểm soát tải trọng xe Hàm Yên đang làm nhiệm vụ kiểm tra tải trọng các phương tiện trên tuyến thì phát hiện xe tải BKS 22C-014.48 chạy hướng Tuyên Quang - Hà Giang có dấu hiệu vi phạm tải trọng. Ngay lập tức, CSGT đã ra tín hiệu dừng xe. Kết quả cân, xe chở vật liệu xây dựng quá tải trọng cho phép 14,2%.

Trung tá Đào Việt Hà, Trưởng trạm CSGT Hàm Yên cho biết, trạm cân tại đây chính thức được lắp đặt và đi vào hoạt động từ ngày 8/10, đến nay,

Can dien tu


Môi trường sử dụng cân điện tử ?
- Lựa chọn các dòng cân phù hợp với môi trường sử dụng rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của cân sau này.
- Các môi trường nước, thủy sản, nơi có nhiều bụi, hóa chất ăn mòn nên lựa chọn các dòng cân được thiết kế bằng inox 304, mạch điên tử kín,…
- Các môi trường dễ cháy nổ, nhiễm từ tính cao nên lựa chọn các dòng cân có các tiêu chuẩn bảo vệ IP69, các cân này chỉ sử dụng pin tiểu, pin không sạc lại. kiểm tra tải trọng 366 trường hợp, qua đó, phát hiện và kiên quyết xử lý 98 trường hợp tài xế vi phạm tải trọng. Thời gian đầu, lực lượng tại trạm cân phát hiện nhiều trường hợp vượt quá tải trọng từ 150 - 200%. Tuy nhiên, sau một thời gian quyết liệt xử lý vi phạm trên tuyến, lượng xe quá tải chạy qua đây đã giảm mạnh. “Tính từ ngày 1/1, tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tại trạm cân chưa phát hiện trường hợp nào vượt quá tải trọng trên 50%, các xe vi phạm chủ yếu là xe tải nhỏ, chở hàng hóa trên quãng đường ngắn”, Trung tá Hà cho biết.

Chị Nguyễn Thị Lan (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, sống gần khu vực đặt trạm cân) cho biết, trước khi trạm cân đi vào hoạt động, xe quá tải thường xuyên lưu thông ngày, đêm trên tuyến QL2, làm hư hỏng mặt đường. Đặc biệt, thời điểm đêm tối, các xe tải trọng lớn chạy nhanh, làm rơi vãi đất đá, hàng hóa xuống đường gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông qua đây. “Đến nay, sau 3 tháng trạm cân đi vào hoạt động, chúng tôi đã yên tâm hơn vì xe quá tải không còn hoành hành ngang ngược như trước nữa”, chị Lan nói.

Theo Trung tá Hà, từ khi trạm cân đi vào hoạt động, mặc dù tình trạng xe chở quá tải lưu thông trên địa bàn đã giảm hẳn nhưng do vị trí đặt trạm cân vẫn tồn tại bất cập, khi có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn rẽ nhánh chạy vòng qua trạm khiến cánh tài xế lợi dụng để né trạm.

Cụ thể, khi đến gần trạm cân, thay vì đi xe theo QL2, các tài xế xe chở quá tải lại

vào các đường làng nhỏ hẹp ở các xã xung quanh như: Thái Hòa, Thái Sơn (huyện Hàm Yên)… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng, chất lượng của các tuyến đường giao thông nông thôn tại đây.

Để khắc phục tình trạng này, Trung tá Hà cho hay, thời gian tới, Trạm CSGT Hàm Yên sẽ triển khai TTKS lưu động trên tuyến, khi phát hiện các xe có dấu hiệu vi phạm tải trọng xe, hay nhận được thông tin phản ánh của chính quyền các địa phương xuất hiện xe quá tải né trạm, Tổ TTKS sẽ lập tức yêu cầu các xe này di chuyển về trạm để cân kiểm tra.

Khi CSGT và Thanh tra giao thông ăn trưa, một số xe tải đã vượt trạm cân chạy thoát. Cả ngày 2.4, chỉ có hai xe tải cân xe, còn lại cả đoàn xe tải sắp hàng dài đứng tại chỗ và hàng chục lái xe ngồi trước chốt trạm cân xe lưu động (ảnh).

Theo đại tá Lam, tình trạng bất hợp tác của các lái xe tải gây khó khăn cho lực lượng CSGT và Thanh tra giao thông. Trong khi đó cũng không thể xử lý lái xe đậu đỗ tại đây, vì đoạn đường này không phải nơi cấm đậu đỗ xe. Phòng CSGT sẽ đề nghị tỉnh Kon Tum có biện pháp xử lý đối với tình trạng lái xe không chịu cân xe tại các trạm cân.

Từ 1/4, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, đã có 36/63 tỉnh, thành triển khai kiểm tra tải trọng xe lưu động trên đường bộ. Ghi nhận của PV Tiền Phong tại Lào Cai, một tỉnh giao thương xuất nhập khẩu tấp nập, các trạm cân vắng hoe vì xe quá tải đồng loạt... né.

Xe quá tải vắng tanh tại một trạm cân xe ở Lào Cai

Lái xe được

Loadcell


trước?

Ngày 2/4, trao đổi với PV Tiền Phong, trung tá Đào Ngọc Toàn, Phó đội trưởng Đội Tuần tra số 6 – Phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh Lào Cai, cho biết: “Trong hai ngày đầu cân tải (1 và 2/4), chúng tôi chỉ phát hiện 18 xe vượt trọng tải trong đó có 10 xe quá tải là của các đơn vị, cá nhân người Trung Quốc. Điều đáng nói, ngày đầu phát hiện 10 xe quá tải đều là xe của Trung Quốc, không có xe nào của Việt Nam”.

Các tài xế, doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định về tải trọng xe? Trao đổi với PV Tiền Phong về tình trạng trên, ông Hà Anh Ngọc (Chánh Thanh tra, Sở GTVT tỉnh Lào Cai) xác nhận, có chuyện tài xế hoặc doanh nghiệp gọi điện đến hỏi han về chuyện kiểm tra xe quá trọng tải.

“Không chỉ chúng tôi mà cả lực lượng CSGT cũng vậy, không tránh được chuyện các đơn vị, cá nhân gọi điện hỏi han. Có khi là người nhà, người quen, cũng có khi là cả những số điện thoại lạ cũng gọi đến. Chúng tôi chỉ trả lời là có kiểm tra nhưng không nói địa điểm cụ thể và khi nào kết thúc việc kiểm tra” - ông Ngọc giải thích. Cũng theo ông Ngọc, cách trả lời như vậy cũng là một cách... tuyên truyền đến những tài xế, để họ biết chở quá tải sẽ không lưu thông được, bị phạt rất nặng.

Ông Ngọc cho biết thêm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Lào Cai đặt trạm kiểm tra trọng tải trên quốc lộ 70, nhưng do mặt đường vừa xấu vừa hẹp nên chưa thực hiện được. Việc đặt trạm cân tải tại quốc lộ 70 chủ yếu nhằm kiểm tra xe chở hàng nhập từ Trung Quốc về dưới xuôi. Xe tải dưới xuôi chuyển hàng lên đã có các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc kiểm tra.

Tài xế nghỉ việc, xe tải nằm chờ

Trước ngày triển khai cân tải lưu động, PV Tiền Phong ghi nhận có hàng trăm xe có dấu hiệu quá tải xếp hàng dài hàng chục km trên quốc lộ 70, địa phận huyện Yên Bình Yên Bái. Tài xế N.H.H. khẳng định, xe tải thường phải chở vượt tải trong thiết kế từ 4 tới 5 lần mới có lãi. Anh H. ví dụ, xe có trọng tải 15 tấn, nếu chở cát đầy thùng sẽ là 45 tấn, nếu là xi măng và đá sẽ lên tới trên 50 tấn.

“Xe tải mà chở đúng trọng tải theo thiết kế giá cước vận chuyển sẽ tăng lên từ 4 đến 5 lần, như vậy sẽ không ai dám thuê. Chạy quá tải tài xế thường phải “làm luật” và xe nhanh hỏng hóc nhưng còn sống được. Nếu làm nghiêm, các doanh nghiệp sẽ phải tăng giá cước hoặc chỉ có nước... bán xe” - anh H. nói.

Một doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại Lào Cai xin giấu tên cũng cho hay, thường ngày đơn vị vận chuyển hàng chục xe quặng về xuôi, nhưng từ ngày 1/4, khi Tổng cục Đường bộ phối hợp các địa phương kiểm tra trọng tải xe gắt gao, họ đã cho tài xế... tạm nghỉ. “Các xe tải của đơn vị chủ yếu có trọng tải 15 tấn, nhưng khi vận chuyển quặng xếp đầy thùng sẽ lên tới 60 tấn” – ông này